Share On Facebook
Share On Twitter
Share On Google Plus
Contact us

“Lại xây trường à?”

Khi nghe nói đến dự án xây trường, không ít hơn 1 lần chúng tôi nhận được những phản hồi có phần chán nản như “Lại là xây trường à? Có nhiều nhóm làm lắm rồi. Đây em xem có cái nhóm này này…”; hoặc là “Xây trường à? Ngày trước anh cũng xây mấy cái trường đấy. Đây này em xem…”.

Đúng vậy, gây quỹ đi xây trường không phải là một ý tưởng quá mới mẻ, hấp dẫn và giật gân như một dự án công nghệ cao hay một dự án truyền thông hào nhoáng. Thế nhưng, chúng tôi không làm dự án vì một ý tưởng nhất thời hay để thể hiện bản thân. Đây là một dự án thuần tuý vì cộng đồng, với một mối quan tâm lâu dài cho sự phát triển bền vững của các em, cho một thay đổi lâu dài cho vùng nông thôn miền núi.

ĐIểm trường tiểu học nằm ở cuối bản, được dựng trên mảnh đất làm vườn do ông Páo hiến tặng

Những ngôi trường lụp xụp, được gá tạm bằng những thanh gỗ cũ

Tính đến nay, khắp cả nước ta, chỉ riêng khối mầm non thôi, vẫn còn tới 11.081 phòng học tạm, 12.530 phòng học nhờ, mượn (Dự thảo Báo cáo của Bộ GD&ĐT gửi Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, 2014). Chưa kể, số liệu này có thể chưa phản ánh đầy đủ số liệu các điểm trường cắm bản (như điểm trường ở Lao Lủng Tủng).

Trong khi đó, mỗi dự án trường học nông thôn chỉ cung cấp được 1 – 2 phòng học mầm non (Như Xây Trường Cho Em, năm ngoái xây trường Phiêng Cành được 2 phòng, năm nay xây ở Lao Lủng Tủng được 1 phòng). Như vậy, nhẩm sơ cũng thấy còn đến vài nghìn trường nữa cần xây.

Thực tế là, Đoàn Thanh niên nhiều cơ quan đoàn thể cũng liên tục triển khai những chương trình xây trường, xây nhà nội trú. Nhưng số lượng trường cần giúp đỡ vẫn còn quá nhiều. Kéo dài ngày nào, các em nhỏ sẽ thiệt thòi ngày đó.

Phòng học lớp 3 ở Lao Lủng Tủng

Phòng học lớp 3 ở Lao Lủng Tủng

Chính vì vậy, chúng tôi mong rằng các bạn – những người đồng bào, và cả những bạn bè quốc tế, sẽ chung tay cùng chúng tôi – giúp các em được tiếp cận với môi trường giáo dục đầy đủ, nơi các em được bắt đầu thay đổi “sớm hơn một chút”.

Leave a Reply

Xây Trường Cho em

Xây Trường Cho em