Share On Facebook
Share On Twitter
Share On Google Plus
Contact us

Gửi cô trò ở Lao Lủng Tủng

Đây là những dòng chia sẻ đầy tâm huyết của nhà báo Vũ Thành Công – người đầu tiên đã đưa nhóm Xây Trường Cho Em đến với xã Lũng Hồ, với các em nhỏ Lao Lủng Tủng.
Những hình ảnh được lưu giữ từ những ngày đầu dự án không khỏi khiến chúng mình bồi hồi, và cảm thấy may mắn biết bao khi bên cạnh chúng mình có biết bao những người đồng hành thân thiết, có được những sự ủng hộ và động viên của mọi người – dủ chúng ta chỉ biết đến nhau qua một trang fanpage nhỏ.

Gửi cô trò ở Lao Lủng Tủng,

Lũng Hồ, Yên Minh, Hà Giang, một vùng đất nằm lọt giữa bạt ngàn núi đá của vùng công viên địa chất “sơn phong xa ngái” đẹp đến nao lòng. Tôi đến Lũng Hồ lần đầu cách đây đã chục năm, từ ngày con đường chạy dọc theo bờ sông Miện từ Quản Bạ vào đến Lũng Hồ vẫn còn quanh năm lầy bùn đất. Vẻ đẹp hùng vĩ đến mộng mị của vùng đất này dù là hiếm có nhưng cũng không đủ để các giác quan của cơ thể quên đi nỗi nhọc nhằn khi vượt qua đường đất để đến nơi này. Dù cho bước chân đã không ít vết giang hồ nhưng lòng vẫn nhủ lòng rằng, chẳng biết bao giờ mới dám trở lại nơi đây. Ấy vậy mà chục năm sau, tôi đã trở lại Lũng Hồ.

Lời hứa với anh người Mông, Bí thư huyện Lũng Hồ trong một lần gặp tình cờ bên nồi thắng cố giữa lòng Hà Nội dã kéo tôi quay lại chốn này. Con đường giờ đã rải nhựa nhẵn nhịu, đẹp mộng mị như dải lụa mềm vắt qua những cánh đồng ngô trải dài hai bên bờ sông Miện, những sườn núi bạc bạc một mầu trắng của hoa trẩu tháng 4. Vẻ đẹp của thiên nhiên hòa với con người như lực hấp dẫn kéo những bước chân về với vùng Cao nguyên đá.

lao lung tung 05

lao lung tung 03

Lũng Hồ, thị trấn trung tâm xã mới được xây dựng vài năm. Tường vôi, mái ngói vẫn còn mới và những hàng cây trẩu đang nở hoa trắng trên sườn núi đều do bàn tay con người trồng tỉa. Anh Bí thư đón tôi trở lại Lũng Hồ mà trong nét vui tươi vẫn có những điều e ngại. “Cơ sở vật chất ở đây còn so sài quá, trung tâm huyện thế thôi chứ chỉ đi quá vài trăm mét lại là đường đất, người dân vẫn còn khó khăn mỗi khi xuống chợ trung tâm, xuống bệnh xá chứ chưa nói đến chuyện học hành”. Anh Bí thư kể lể khi dẫn tôi đến thăm một ngôi trường cắm bản, gọi là cắm bản nhưng chỉ cách trung tâm xã non cây số, vì đường đất dốc, trẻ không tiện đi học dưới xã mà phải làm trường cắm bản, trường Ngải Trồ nằm ngay sườn núi sau UBND xã.

lao lung tung 01

lao lung tung 06

Trường Lao Lủng Tủng thì không ở gần trung tâm xã như điểm Ngải Trồ. Trường ở xa gần chục cây số đường đất, đường đá lở và xiêu vẹo hơn cả chuồng trâu của những nhà có của ăn của để. Tôi đến trường lần đầu cách đây hơn 1 năm trong lần trở lại Lũng Hồ. Những đứa trẻ người Mông nhếch nhác, ngoài đôi mắt trong veo và nụ cười hồn nhiên như hương núi, thật khó có thể tìm thấy một tấm áo trẻ thơ còn lành lặn ở cái bản Mông nhỏ xíu này. Ấy vậy nhưng đến giờ lên lớp, bên trong những tấm áo rách mướp ấy, phía sau nụ cười hồn nhiên ấy, tiếng ê a ngọng nghịu đánh vần vẫn vang lên trong trẻo, ấm ấp cả núi rừng cao nguyên đá.

Dự án Xây trường Lao Lủng Tủng được triển khai với nhóm những bản trẻ, những tấm lòng tâm huyết với vùng cao, với giáo dục và một mục tiêu phát triển bền vững cho người dân vùng cao, vùng sâu, vùng xa mang tên Xây Trường Cho Em đã hình thành từ những bước khảo sát đầu tiên như thế. Đến nay, sau một năm nỗ lực của các bản trẻ tham gia dự án và sự ủng hộ nhiệt thành của các nhà hảo tâm trên khắp mọi miền. Điểm trường Lao Lủng Tủng, xã Lủng Hồ, huyện Yên Minh, Hà Giang đã hoàn thành. Năm học 2015 này, hơn 100 em học sinh ở đây đã có ngôi trường mới, chắc chắn, ấm áp và sáng sủa. Một tương lai khác tươi sáng đang chờ đón các em ở phía trước. Chúc các em, các thầy cô giáo vùng cao một năm học mới vui vẻ, đạt kết quả tốt và cuộc sống nơi vùng cao ngày càng thêm phần ấm cúng.

lao lung tung 08

Hình ảnh lớp học ở Lao Lủng Tủng trước khi được xây lại

lao lung tung 07

 

lao lung tung 10

Hình ảnh lớp học mới xây dựng vào tháng 6/2015

lao lung tung 11

Phòng học mẫu giáo mới xây vào tháng 06/2015

Phòng học mẫu giáo mới xây vào tháng 06/2015

Phòng học cấp 1 mới xây vào tháng 06/2015

Phòng học cấp 1 mới xây vào tháng 06/2015

Phòng học cấp 1 mới xây vào tháng 06/2015

Phòng học cấp 1 mới xây vào tháng 06/2015

Leave a Reply

Xây Trường Cho em

Xây Trường Cho em