Share On Facebook
Share On Twitter
Share On Google Plus
Contact us

Xây trường cho em tại Lũng Hồ, Hà Giang

Nội dung Dự án năm 2014

1. Mục tiêu

Xây dựng trường học kiên cố, tạo điều kiện học tập tốt hơn cho gần 100 trẻ em người H’Mông ở bản Lao Lủng Tủng & Phe Phà (cách Lao Lủng Tủng 1km), xã Lũng Hồ, huyện Yên Minh, Hà Giang.

2. Đối tượng hưởng lợi

Học sinh người H’Mông tại 02 bản Lao Lủng Tủng và Phe Phà, gồm:

 • 28 học sinh mẫu giáo
 • 24 học sinh lớp 1
 • 11 học sinh lớp 2
 • 19 học sinh lớp 3

Sau khi hoàn thành  lớp 3, các cháu học sinh đã cứng cáp hơn và sẽ được chuyển tới theo học tại trường tiểu học tại trung tâm xã Lũng Hồ (cách bản 7km đường núi).

3. Vì sao chúng tôi muốn thực hiện dự án này ở Lũng Hồ?

Xã Lũng Hồ thuộc huyện Yên Minh, Hà Giang nằm cách thành phố Hà Giang 60km, là một xã còn nghèo, người dân thưa thớt. Xã nằm gọn trong lòng núi, trước đây 2 năm còn không có được một con đường đá răm để vào bản. Điều kiện kinh tế nhiều khó khăn khiến việc giáo dục, đào tạo không được chú trọng.

Từ nhiều năm, các em học sinh chỉ học trong những căn phòng trống hoác được lợp đơn giản bằng vài tấm gỗ. Đây cũng là nơi nghỉ của các giáo viên.

Phòng học cho 28 học sinh mẫu giáo

Phòng học cho 28 học sinh mẫu giáo

Phòng học lớp 3 ở Lao Lủng Tủng

Phòng học lớp 3 ở Lao Lủng Tủng

school3

Tường gá tạm bằng những ván gỗ cũ, không thể che kín được gió mưa

ĐIểm trường tiểu học nằm ở cuối bản, được dựng trên mảnh đất làm vườn do ông Páo hiến tặng

ĐIểm trường tiểu học nằm ở cuối bản, được dựng trên mảnh đất làm vườn do ông Páo hiến tặng

Tuy nhiên, tại đây đã có nhiều người dân ý thức được sự quan trọng của giáo dục. Ông Páo – một cán bộ về hưu tại bản Lao Lủng Tủng đã tình nguyện hiến tặng toàn bộ phần đất ruộng của mình để xây điểm trường tại bản cho các em, để quãng đường 7km không còn là trở ngại và là rủi ro cho các em nhỏ đến với con chữ. Với sự nhiệt tình của ông Páo và cán bộ địa phương, các gia đình đã góp thêm gỗ xây tạm một lớp mẫu giáo đơn sơ ở đầu bản và một trường tiểu học nhỏ cuối bản.

Đến nay, ông Páo tiếp tục hiến tặng toàn bộ phần đất ruộng còn lại của ông để có đủ 160m2 xây trường mới cho các cháu. Điểm trường mới được xây dựng tại bản Lao Lủng Tủng không chỉ mang lại niềm vui cho các em tại bản, mà cách đó 1km, các em học sinh ở bản Phe Phà cũng được chung niềm vui.

Video clip dưới đây ghi lại những hình ảnh về đời sống và hiện trạng trường học của các em:

 

 

Phong trào học tập tại địa phương

Theo báo cáo của UNICEF, chỉ tính riêng đối tượng trẻ em dưới 5 tuổi, có tới 34,19% trẻ em người H’Mong dưới 5 tuổi chưa bao giờ đến trường. Thế nhưng, ở xã Lũng Hồ, tính đến tháng 9/2014, xã đã huy động được 76/164 cháu từ 0 – 2 tuổi (50,05%), 686/730 cháu từ 3 – 5 tuổi (93%) đi học.

Có thể nói, xã Lũng Hồ là một trong những địa bàn năng động và tích cực nhất trong việc khuyến khích giáo dục đối với đối tượng trẻ em dân tộc thiểu số.

Học sinh Lũng Hồ, Hà Giang

 

4. Nội dung xây dựng

Theo yêu cầu của địa phương, Xây Trường Cho Em dự kiến xây dựng trường học gồm:

 • 01 phòng học cho học sinh Mẫu giáo (Diện tích: 25m2/phòng)
 • 03 phòng học cho học sinh các lớp 1 – 2 – 3 (Diện tích: 25m2/phòng)
 • 01 phòng sinh hoạt cho giáo viên (Diện tích: 12m2)

Tổng diện tích đất xây dựng: 160 m2 (do địa phương cung cấp)

Phương án xây dựng:

Bản Lao Lủng Tủng nằm ở lưng chừng núi. Từ trung tâm xã Lũng Hồ lên tới bản cần vượt quãng đường dải đá dăm dài 7km, dốc tới 10% nhưng bề ngang có đoạn hẹp chỉ hơn 1m. Tại xã không có nhà thầu xây dựng tay nghề cao, chỉ có một số hộ gia đình có máy xay bột đá và nén thành gạch thô. Trong khi đó, chi phí nguyên vật liệu như xi-măng lại quá cao (100.000 đồng / kg). Do điều kiện vận chuyển không thuận lợi, Xây Trường Cho Em lựa chọn phương án xây dựng bằng phương pháp lắp ráp tôn lạnh, do nhà thầu tại Hà Nội thực hiện

5. Thiết kế công trình

Diện tính chính của trường học bao gồm 4 phòng học, mỗi phòng 25m2 (mẫu giáo, lớp 1, lớp 2, lớp 3), cùng một phòng nghỉ nhỏ cho giáo viên rộng 15m2.

Bản thiết kế do KTS. Lê Hồng Hạnh (thành viên sáng lập Xây Trường Cho Em năm 2013) thực hiện và được nhà thầu điều chỉnh để phù hợp với địa hình.

Dưới đây là một số hình ảnh của bản thiết kế. Quý vị quan tâm có thể download bản thiết kế đầy đủ.

Tải bản thiêt kế đầy đủ
Thiết kế mặt bằng

Thiết kế mặt bằng

Thiết kế mặt đứng trục

Thiết kế mặt đứng trục

Thiết kế mặt bằng chiếu sáng

Thiết kế mặt bằng chiếu sáng

6. Nhà thầu

Từ tháng 10/2014 – cuối tháng 11/2014, nhóm Dự án đã tiến hành làm việc với 3 nhà thầu và trực tiếp khảo sát địa hình cùng 2 nhà thầu để chọn ra nhà thầu phù hợp nhất.

Tên: Công ty cổ phần Phát triển vật liệu xây dựng (DVM)

Địa chỉ: Số 1B/6 Phố Ao Sen, phường Mộ Lao, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội , Việt Nam

NMSX Tôn xốp, xốp: Xã Trung Hưng – Yên Mỹ – Hưng Yên

NMSX kết cấu thép: KCN Đình Trám – Việt Yên – Bắc Giang

Phone 043 200 2212 – Fax : 043 200 2212

Website: www.nhakhungthep.com.vn ; www.dvm.vn

Email: phattrienvatlieuxaydung@gmail.com

Nhà thầu DVM là một đơn vị có nhiều kinh nghiệm làm việc với địa hình miền núi và loại hình nhà lắp ghép bằng tôn, xốp. Dưới đây là một số hình ảnh các công trình tương tự mà DVM đã triển khai. Nếu quan tâm, quý vị có thể download Hồ sơ năng lực Công ty

Tải Hồ sơ năng lực công ty DVM

7. Kế hoạch triển khai

Thời gian dự kiến: tháng 09/2014 – 02/2015

 • Tìm hiểu & Khảo sát: Đi tiền trạm thực tế, trao đổi với chính quyền và người dân địa phương để nắm bắt thực trạng cuộc sống. Tìm hiểu các chính sách nhà nước liên quan đến hỗ trợ giáo dục tại xã Lũng Hồ.
 • Thiết kế & tìm nhà thầu: Tìm hiểu các phương án xây dựng. Thiết kế công trình. Tìm hiểu và làm việc với các nhà thầu. Khảo sát thực địa để đưa ra bản thiết kế và báo giá cuối cùng.
 • Truyền thông & gây quỹ: Lập các kênh truyền thông (website, mạng xã hội, hồ sơ). Kêu gọi gây quỹ cộng đồng bằng nhiều hoạt động khác nhau.
 • Xây dựng & bàn giao công trình: Thời gian xây dựng dự kiến là 1,5 tuần. Trường học được bàn giao một tuần sau khi hoàn thiện
Xem cập nhật tiến độ Dự án và quyên góp

8. Dự trù kinh phí

Dưới đây là tổng quan kinh phí dự kiến. Quý vị quan tâm có thể tải Báo giá chi tiết do nhà thầu gửi ngày 10/12/2014.

Tải báo giá chi tiết của nhà thầu
 • Tổng chi phí xây dựng đã làm tròn: 390.000.000VNĐ. Bao gồm:
  • Phần nền & móng: 67.153.905 VNĐ
  • Nhà Panel lắp ghép: 289.581.800 VNĐ
  • Phần điện theo bản thiết kế: 7.500.000 VNĐ
  • Vận chuyển vật tư: 26.000.000 VNĐ
 • Hậu cần (khảo sát, in ấn poster gây quỹ): 10.000.000 VNĐ

Tổng kinh phí dự kiến cho Dự án: 400.000.000 VNĐ

9. Giá trị & Cam kết

gia tri cam ket

LAN TỎA

Dự án sử dụng hình thức gây quỹ cộng đồng, tận dụng nguồn lực kết hợp từ nhiều cá nhân để tạo ra thay đổi lớn

BỀN VỮNG

Nhóm quản lý Dự án tìm hiểu kĩ đối tượng và địa bàn hưởng lợi, nhu cầu của địa phương cũng như các chính sách của Nhà nước và dự án  của các tổ chức tại cùng khu vực để đảm bảo hoạt động mình thực hiện thực sự mang lại hiệu quả và giá trị mà cả người dân , nhóm Dự án và các nhà hảo tâm mong đợi

MINH BẠCH

Mọi thông tin về quá trình hoạt động dự án và sau dự án như: nhân lực, nguồn tài chính, kế hoạch thực hiện & kinh phí, các khoản chi, kết quả thực hiện đều được công khai định kì trên website và gửi đến các nhà hảo tâm.

Mọi sự giúp đỡ đều đáng quý

Chúng tôi hiện đang tiếp nhận quyên góp dưới hình thức tiền mặt hoặc chuyển khoản, hoặc hỗ trợ về kĩ thuật, vật chất xây trường. Ngoài ra, mỗi nút like, mỗi dòng chia sẻ từ các nhà hảo tâm đến bạn bè gần xa đều mang đến những nguồn hi vọng cho dự án cũng như các giáo viên và học sinh Lũng Hồ.

Xem cách hỗ trợ

Những ai đang thực hiện Dự án?

Nhóm triển khai Dự án gồm những người bạn đến từ nhiều ngành nghề khác nhau, cống hiến thời gian ngoài công việc chính của bản thân với hi vọng tiếp thêm ước mơ cho các em nhỏ vùng cao. Nếu quan tâm, bạn có thể đọc thêm thông tin về các thành viên và liên lạc trực tiếp để hỏi thêm về dự án.

Chi tiết thành viên

Tải Hồ sơ Dự án

Xây Trường Cho Em 2014 - Dự án gây quỹ cộng đồng vì trẻ nghèo vùng cao

Bình luận mới nhất

  Nhận tin qua email

  Cập nhật thông tin về dự án từ inbox của bạn.

  Xây Trường Cho em

  Xây Trường Cho em