Share On Facebook
Share On Twitter
Share On Google Plus
Contact us

Xây trường cho em tại Lũng Hồ, Hà Giang

Nội dung Dự án năm 2014

 

1. Mục tiêu

Xây dựng điểm trường tại bản Lao Lủng Tủng, thị xã Lũng Hồ, huyện Yên Minh, Hà Giang để hỗ trợ điều kiện học tập cho gần 100 em học sinh từ cấp mẫu giáo đến lớp 3 (cấp tiểu học) tại bản La Lủng Tủng và bản Phe Phà.

 2. Đối tượng hưởng lợi

Học sinh người H’Mông tại 02 bản Lao Lủng Tủng và Phe Phà, gồm:

28 học sinh mẫu giáo
24 học sinh lớp 1
11 học sinh lớp 2
19 học sinh lớp 3

Sau khi hoàn thành  lớp 3, các cháu học sinh đã cứng cáp hơn và sẽ được chuyển tới theo học tại trường tiểu học tại trung tâm xã Lũng Hồ (cách bản 7km đường núi).

 3. Vì sao chúng tôi muốn thực hiện dự án này ở Lũng Hồ?

Xã Lũng Hồ thuộc huyện Yên Minh, Hà Giang nằm cách thành phố Hà Giang 60km, là một xã còn nghèo, người dân thưa thớt. Xã nằm gọn trong lòng núi, trước đây 2 năm còn không có được một con đường đá răm để vào bản. Điều kiện kinh tế nhiều khó khăn khiến việc giáo dục, đào tạo không được chú trọng.

Từ nhiều năm, các em học sinh chỉ học trong những căn phòng trống hoác được lợp đơn giản bằng vài tấm gỗ. Đây cũng là nơi nghỉ của các giáo viên.

Tuy nhiên, tại đây đã có nhiều người dân ý thức được sự quan trọng của giáo dục. Ông Páo – một cán bộ về hưu tại bản Lao Lủng Tủng đã tình nguyện hiến tặng toàn bộ phần đất ruộng của mình để xây điểm trường tại bản cho các em, để quãng đường 7km không còn là trở ngại và là rủi ro cho các em nhỏ đến với con chữ. Với sự nhiệt tình của ông Páo và cán bộ địa phương, các gia đình đã góp thêm gỗ xây tạm một lớp mẫu giáo đơn sơ ở đầu bản và một trường tiểu học nhỏ cuối bản.

Đến nay, ông Páo tiếp tục hiến tặng toàn bộ phần đất ruộng còn lại của ông để có đủ 160m2 xây trường mới cho các cháu. Điểm trường mới được xây dựng tại bản Lao Lủng Tủng không chỉ mang lại niềm vui cho các em tại bản, mà cách đó 1km, các em học sinh ở bản Phe Phà cũng được chung niềm vui.

Video clip dưới đây ghi lại những hình ảnh về đời sống và hiện trạng trường học của các em:

4. Nội dung xây dựng

Theo yêu cầu của địa phương, Xây Trường Cho Em dự kiến xây dựng trường học gồm:

 • 01 phòng học cho học sinh Mẫu giáo (Diện tích: 25m2/phòng)
 • 03 phòng học cho học sinh các lớp 1 – 2 – 3 (Diện tích: 25m2/phòng)
 • 01 phòng sinh hoạt cho giáo viên (Diện tích: 12m2)

Tổng diện tích đất xây dựng: 160 m2 (do địa phương cung cấp)

Phương án xây dựng: nhà lắp ghép tôn xốp panel.

 5. Thiết kế công trình

<sẽ cập nhật ngay khi thống nhất với nhà thầu>

 

6. Kế hoạch triển khai

– Khảo sát: đã thực hiện 2 chuyến khảo sát thực địa vào 27/9/2014 và 13/10/2014

– Làm việc với chính quyền địa phương (các cấp huyện, xã và bản): đã hoàn thành vào ngày 15/10/2014

– Lên thiết kế xây dựng cơ bản: đã có bản thiết kế sơ bộ

– Thống nhất ngân sách dự án: Chốt  nhà thầu vào 30/11/2014.

– Thời gian gây quỹ dự kiến: Từ 1/11/2014 đến 31/12/2014

– Triển khai xây trường: ngay sau khi gây đủ nguồn quỹ. Thời gian xây dựng dự kiến: 2 tuần

– Bàn giao cho địa phương: trong vòng 1 tuần sau khi dự án hoàn thành

 

7. Dự trù kinh phí

Căn cứ trên bản thiết kế sơ bộ, một số nhà thầu đang báo mức giá khoảng 400.000.000 đồng.

Xây Trường Cho Em vẫn đang tìm kiếm các nhà thầu có thể đảm bảo chất lượng xây dựng với mức chi phí phù hợp.

Dự trù kinh phí chi tiết sẽ được cập nhật ngay khi chúng tôi thống nhất với nhà thầu. Nếu bạn quan tâm, hãy để lại thông tin liên lạc ở phần Nhận tin qua email, chút tôi sẽ liên lạc ngay khi có thông tin mới được cập nhật về dự án.

8. Cam kết

Xây Trường Cho Em là dự án gây quỹ cộng đồng (crowd-funding), là hình thức gây quỹ tập thể mà theo đó những cá nhân đóng góp cho dự án, thường là thông qua Internet.

Xây Trương Cho Em cam kết sẽ sử dụng nguồn quỹ thật tiết kiệm, hiệu quả và chuyển đến đúng đối tượng được hưởng lợi. Mọi thông tin thu chi quan trọng sẽ được công khai và cập nhật hàng tuần tại ĐÂY

Những tin mới nhất về dự án tại Lũng Hồ, Hà Giang

 

Gửi cô trò ở Lao Lủng Tủng

“Lũng Hồ, Yên Minh, Hà Giang, một vùng đất nằm lọt giữa bạt ngàn núi đá của vùng công viên địa chất “sơn phong xa ngái” đẹp đến nao lòng. Tôi đến Lũng Hồ lần đầu cách đây đã chục năm, từ ngày con đường chạy dọc theo bờ sông Miện từ Quản Bạ vào đến Lũng Hồ vẫn còn quanh năm lầy bùn đất. Vẻ đẹp hùng vĩ đến mộng mị của vùng đất này dù là hiếm có nhưng cũng không đủ để các giác quan của cơ thể quên đi nỗi nhọc nhằn khi vượt qua đường đất để đến nơi này…”

đọc thêm

31/5/2015 – NIỀM VUI NGÀY KHỞI CÔNG

Sáng sớm ngày 31/5/2015, Xây Trường Cho Em cùng đại diện nhà thầu đã tới bản Lao Lủng Tủng, xã Lũng Hồ, huyện Yên Minh để nhận mặt bằng và khởi công xây dựng dự án, cùng với sự tham gia của Chủ tịch xã Lũng Hồ – anh Hoàng Văn Mấm.

đọc thêm

Mọi sự giúp đỡ đều đáng quý

Chúng tôi hiện đang tiếp nhận quyên góp dưới hình thức tiền mặt hoặc chuyển khoản, hoặc hỗ trợ về kĩ thuật, vật chất xây trường. Ngoài ra, mỗi nút like, mỗi dòng chia sẻ từ các nhà hảo tâm đến bạn bè gần xa đều mang đến những nguồn hi vọng cho dự án cũng như các giáo viên và học sinh Lũng Hồ.

Xem cách hỗ trợ

Những ai đang thực hiện Dự án?

Nhóm triển khai Dự án gồm những người bạn đến từ nhiều ngành nghề khác nhau, cống hiến thời gian ngoài công việc chính của bản thân với hi vọng tiếp thêm ước mơ cho các em nhỏ vùng cao. Nếu quan tâm, bạn có thể đọc thêm thông tin về các thành viên và liên lạc trực tiếp để hỏi thêm về dự án.

Chi tiết thành viên

Tải Hồ sơ Dự án

Xây Trường Cho Em 2014 - Dự án gây quỹ cộng đồng vì trẻ nghèo vùng cao

Bình luận mới nhất

  Nhận tin qua email

  Cập nhật thông tin về dự án từ inbox của bạn.

  Xây Trường Cho em

  Xây Trường Cho em